Các cách thông tắc tia sữa hiệu quả 

Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị ứ đọng và giữ lại trong các ống dẫn sữa mà không được đẩy ra ngoài. Tắc tia sữa là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ sau sinh, đây là tình trạng bế tắc, ứ đọng sữa và tạo mủ cấp tính.

Biến chứng tắc tia sữa
Biến chứng tắc tia sữa

Một số biện pháp có thể làm thông ống dẫn bị tắc và giảm đau bao gồm:

  • Đắp một miếng đệm nóng hoặc vải ấm trong 20 phút mỗi lần. Để nước nóng chảy lên bầu ngực khi tắm cũng có thể có lợi.
  • Ngâm ngực trong bồn nước muối ấm trong 10–20 phút.
  • Thay đổi tư thế cho bé bú sao cho cằm hoặc mũi của trẻ hướng về phía ống dẫn sữa bị tắc, giúp dễ dàng hút sữa và thoát ống dẫn sữa.
  • Xoa bóp chỗ tắc nghẽn, bắt đầu ngay phía trên nó và đẩy xuống và ra ngoài về phía núm vú.
  • Tránh véo hoặc cố gắng làm đau vú để giải thoát khỏi cục sữa
  • Mặc quần áo rộng rãi và không mặc áo ngực có gọng

Dưới đây là một số cách để cố gắng thông tắc tia sữa hiệu quả:

Tiếp tục cho con bú

Mặc dù phụ nữ đôi khi nhận được lời khuyên ngừng cho con bú, nhưng thực sự điều quan trọng là phải giải quyết ống dẫn sữa bị tắc trước tiên và tiếp tục cho con bú. Điều này làm giảm nguy cơ tắc nghẽn phát triển thành viêm vú. Nếu mẹ đang nghĩ đến việc ngừng cho con bú sữa mẹ vào lúc này, mẹ sẽ cần phải thông tắc tia sữa trước và sau đó ngừng dần dần sau đó.

Nếu cảm thấy đau đớn khi cho con bú vì núm vú bị đau, mẹ có thể vắt sữa thay thế trong một thời gian. Nhưng điều quan trọng là mẹ phải nhận được sự hỗ trợ để giải quyết nguyên nhân gây một cách triệt để.

Sử dụng máy vắt sữa làm rỗng hoàn toàn bầu vú sau khi bé bú xong

Sau khi cho bé ăn: Nếu con ngủ thiếp đi nhanh chóng hoặc bú không hiệu quả, hãy thử ép vú và/hoặc vắt sữa sau khi cho bú.

Cho con bú hoặc vắt sữa thường xuyên hơn nếu vú căng tức một cách khó chịu. Khoảng cách dài giữa các lần cho bé bú quá dài cũng có thể làm cho ống dẫn sữa bị tắc.

Massage trước và trong khi cho bé bú

Nhẹ nhàng xoa bóp tập trung vào bất kỳ cục u hoặc vùng đau nào bằng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay trước và trong khi cho bé bú.

Có thể hữu ích nếu bắt đầu cho bú từ bên no trước để bé có thể làm mềm vú và thông ống dẫn sữa bị tắc.

Phụ nữ thường thấy hữu ích khi thử các tư thế cho con bú khác nhau.

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và uống nhiều nước

Sau khi sinh, cơ thể mẹ mệt mỏi, bị giảm sức khỏe vì vậy, mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều để hồi phục cơ thể. Mẹ hãy cố gắng nhờ sự trợ giúp của người thân trong các công việc nhà hay hỗ trợ chăm sóc em bé để được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Mẹ cần phải ăn uống đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái. Nhiều mẹ bị tắc sữa nghiêm trọng do căng thẳng và lo lắng dẫn đến rối loạn âu lo và lúng túng khi tìm biện pháp xử lý. Điều đó là tuyệt đối không nên.

Mẹ có thể phải dùng paracetamol hoặc ibuprofen khi cho con bú. Nếu mẹ đang dùng các loại thuốc khác, hãy hỏi bác sĩ. Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng aspirin.

Uống đủ nước trong khi đang cho con bú – đặc biệt là trong thời gian đầu. tối thiểu 2l nước/ngày.

Nếu cục u vẫn chưa tan sau một hoặc hai ngày, hoặc các triệu chứng xấu đi (ví dụ như sốt và các triệu chứng giống như cúm), hãy đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Thông tắc tia sữa tại nhà
Điều trị tắc tia sữa tại nhà

Xin xem thêm tại:

Tại sao phải điều trị tắc tia sữa sớm.

Phục hồi chức năng tại nhà.

Gọi ngay