Tại sao phải điều trị tắc tia sữa sớm?

Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị ứ đọng và giữ lại trong các ống dẫn sữa mà không được đẩy ra ngoài.

Tắc tia sữa là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ sau sinh, đây là tình trạng bế tắc, ứ đọng sữa và tạo mủ cấp tính. Hiện tượng này thường xảy ra trong giai đoạn cho con bú, nhất là ở những chị em sinh con lần đầu. Tắc tia sữa gây đau nhức, cương cứng bầu vú, làm giảm sức khỏe người mẹ và ảnh hưởng đến việc nuôi con.

Tắc tia sữa

Tắc tia sữa thường xảy ra khi nào?

Tắc tia sữa thường sảy ra từ 2 – 3 ngày sau khi sinh, bầu vú của mẹ sẽ căng cứng, nặng và cảm giác nóng. Sữa được tiết ra thành các tia có cảm giác nổi cục gây hiện tượng căng sữa. Ngoài ra vẫn có thể xảy ra hiện tượng tắc sau vài tháng sau sinh.

Tắc tia sữa cần được phát hiện và điều trị sớm để sức khỏe của mẹ không bị ảnh hưởng cũng như việc nuôi con bằng sữa mẹ không bị gián đoạn.

Tắc tia sữa có nguy hiểm không?

Dù là hiện tượng phổ biến nhưng tắc tia sữa sau sinh không phải là vấn đề bình thường mà nó có nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những sản phụ bị tắc tia sữa nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tình trạng áp xe vú, viêm tuyến vú, lâu dần sẽ gây u xơ tuyến vú khá nguy hiểm.

Viêm tuyến vú là tình trạng bầu ngực sưng to và rất đau. Khi sờ vào sẽ thấy nhiều cục cứng, dù có nặn cũng không ra sữa, đầu vú sưng tấy và đau đớn.

Áp xe vú là tình trạng mưng mủ ở tuyến vú, gây đau tức dữ dội. Tình trạng này thường xảy ra khi mẹ bị tắc tia sữa lâu hơn 1 tuần mà không được điều trị khỏi.

Sữa không lưu thông sau sinh nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến mất sữa, mẹ không có sữa cho con bú mà bé phải chuyển sang dùng sữa công thức hoặc tìm nguồn sữa khác.

Sữa không lưu thông gây đau đớn, căng tức khiến mẹ khổ sở vì đau. Tình trạng này kéo dài có thể khiến mẹ bị stress, căng thẳng lại càng ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Thậm chí, nhiều mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh nếu bị tắc tia sữa lâu ngày không điều trị khỏi.

Vì vậy, ngay sau khi phát hiện tình trạng trên mẹ cần tìm biện pháp khắc phục ngay. Nếu vẫn không cải thiện cần phải khám bác sĩ ngay để được can thiệp sớm tránh các biến chứng không đáng có xảy ra.

Thiên tạo là đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé uy tín  tại Việt Nam, được ra đời với mong muốn giành cho các mẹ bầu và mẹ sau sinh với sự chăm sóc chu đáo, tin cậy. Với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, chúng tôi hiểu rõ vấn đề tiền sản, hậu sản của phụ nữ, đặc biệt là tình trạng tắc tia sữa sau sinh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn xuất hiện tình trạng trên để được khám và điều trị kịp thời.

Điều trị tắc tia sữa tại nhà

Xin xem thêm tại:

xoa bóp bấm huyệt tại nhà.

châm cứu tại nhà.

Gọi ngay