Châm cứu trị tê tay

Châm cứu trị tê tay là một trong những phương pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả tích cực. Liệu pháp này sử dụng kim châm tác động vào các huyệt đạo, giúp đả thông kinh mạch, kích thích sự hoạt động của não bộ, sản sinh các dịch khớp để nuôi dưỡng các chi…. Nhờ đó, tình trạng tê tay ở người bệnh giảm đi nhanh chóng.

Châm cứu trị tê tay có hiệu quả không?

Trong các cách điều trị bệnh tê tay hiện nay, châm cứu là phương pháp chữa bệnh tiết kiệm, mang lại hiệu quả cao. Liệu pháp này không gây đau đớn cũng không làm bệnh nhân phụ thuộc vào thuốc. Chỉ cần dùng thủ thuật châm kim lên các huyệt bị đau để điều trị bệnh.

Kết quả mang lại sau khi thực hiện châm cứu đều vô cùng khả quan. Người bệnh có thể thấy rõ điều này ở các biểu hiện sau đây:

 • Triệu chứng bệnh giảm rõ rệt sau lần châm cứu đầu tiên
 • Xương khớp dần dần trở nên chắc khỏe
 • Bệnh không tái phát lại
 • Không tác dụng phụ
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh tê tay.

Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Đa số người điều trị châm cứu – điện châm tê tay đều cho phản ứng tốt khi thực hiện qua liệu pháp trị liệu này. Thông thường, nhiều người bệnh thường mang tâm lý sợ kim, thế nhưng, châm cứu chữa tê tay thường không đau. Không những vậy, trường hợp chảy máu hoặc sưng tấy sau khi châm cứu rất ít.

Liệu trình điều trị bao lâu?

Liệu trình châm cứu trị tê tay thường không dài, chỉ khoảng 7 ngày – 15 ngày xong. Sau lần châm cứu đầu tiên, bệnh nhân sẽ được nghỉ 1 tuần rồi châm cứu tiếp nếu cần thiết. Tuy nhiên, liệu trình điều trị có thể kéo dài ra tùy vào tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi của người bệnh.

Một số trường hợp châm cứu chủ yếu để giảm đau chứ không phải điều trị bệnh dứt điểm, thế nên thời gian thực hiện liệu trình châm cứu có thể rút ngắn.

Châm cứu trị tê tay ở các huyệt nào?

Châm cứu chữa run tay, tê tay là phương pháp chữa bệnh bằng YHCT được áp dụng từ rất lâu và đã chữa khỏi chứng tê tay cho rất nhiều người bệnh. Một số huyệt được các bác sĩ sử dụng cho phương pháp này là:

 • Hợp cốc có khả năng thông kinh lạc và tăng cường máu lên não. Huyệt hợp cốc nằm ở chỗ lõm xương bàn tay thứ nhất và thứ 2 (Ngón cái và ngón trỏ). Để tìm huyệt hợp cốc, bác sĩ chỉ cần dùng tay cái ấn men theo bờ xương bàn tay thứ hai tìm điểm khi ấn có cảm giác đau tức lan sang ngón tay út thì đó vị trí của huyệt.
Châm huyệt hợp cốc trị tê tay
Châm huyệt hợp cốc trị tê tay
 • Dương lăng tuyền: Nằm ở chỗ lõm phía trước và dưới đầu nhỏ của xương mác. Huyệt dương lăng tuyền có công dụng thư cân mạch, thanh thấp nhiệt và khu phong tà.
 • Phong trì: Nằm ở bờ lõm bên trong của ức đòn chũm và bờ bên ngoài của cơ thang ngay đáy sau của hộp sọ. Huyệt phong trì có tác dụng trị các bệnh viêm khớp, tê tay, đau lưng,
 • Huyệt bát tà: Nằm ở kẽ ngón tay, trên đường tiếp giáp da gan tay và mu bàn tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay. Huyệt bát tà có khả năng trị bàn tay sưng tê, ngón tay liệt do trúng phong hay cánh tay sưng đau.
 • Bách hội: Nằm ở chính giữa đỉnh đầu, nơi giao nhau giữa hai đường vuông góc tính từ đỉnh vàng tai đến giữa đầu. Huyệt bách hội có công dụng giúp đầu óc trần tĩnh, giải tỏa căng thẳng, điều hoà huyết áp…

Khi xác định được nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn một trong các huyệt trên đây để thực hiện châm cứu đồng thời kết hợp day ấn huyệt để mang lại hiệu quả trị bệnh cao.

Kết hợp các bài tập trị liệu trong khi châm cứu trị tê tay

Để tăng hiệu quả điều trị bệnh và giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát, bạn có thể kết hợp phương pháp châm cứu rối loạn tiền đình với các bài tập trị liệu sau:

 • Bóp và xát tay: Dùng tay nọ bóp tay kia từ vai xuống cổ tay 3 lần rồi xát mạnh 5 lần
 • Hai tay đỡ trời: Để tay ngang bụng sao cho các ngón tay đan vào nhau. Sau đó, từ từ nâng bàn tay lên ngang mũi, ngửa tay lên trời, mắt nhìn theo và hít thở đều. Tiếp tục, vòng tay sang hai bên và đưa xuống hông, thở ra. Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại 5 lần mỗi ngày.
Kết hợp châm cứu trị tê tay với các bài tập trị liệu ngăn bệnh tái phát

Nếu bạn đang mắc phải chứng tê tay hoặc run tay, hãy tìm đến phương pháp châm cứu trị tê tay để thực hiện liệu trình điều trị, giúp bệnh mau chóng phục hồi. Bởi, đây là phương pháp không chỉ vô cùng an toàn mà còn mang lại hiệu quả vô cùng cao. Hơn nữa lại không đau, không chảy máu và không để lại bất kỳ di chứng nào.

Châm cứu tại nhà

Xin xem thêm tại:

Phục hồi chức năng rối loạn ngôn ngữ.

Đau thần kinh tọa nên đi khám khi nào?

Đột quỵ và cách phát hiện sớm.

 

Gọi ngay