Vật lý trị liệu sau thay khớp háng

Ngày nay, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đã trở nên phổ biến, nhờ kỹ thuật này mà nhiều bệnh nhân được phục hồi chức năng khớp háng, có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất sau phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, ngoài kỹ thuật mổ tốt, việc luyện tập, phục hồi chức năng sau mổ rất quan trọng.  Vật lý trị liệu sau phẫu thuật thay khớp háng khá đơn giản, bệnh nhân có thể tự tập, ngay từ ngày đầu sau mổ.

phẫu thuật thay khớp háng
phẫu thuật thay khớp háng

Nguyên nhân gãy cổ xương đùi

Bệnh lý gãy cổ xương đùi hiện nay bệnh nhân bị rất đa dạng và nguy hiểm, bệnh lý không ngừa một ai, từ người già hay người trẻ những người có thu nhập thấp hay cao, Mức độ tổn thương ngày một nặng.

Nguyên nhân thường hay gặp ở người già lớn tuổi bị lẫn té trong nhà tắm hoặc cầu thang.

Tai nạn giao thông : đây chính là nguyên nhân chủ yếu chiếm hơn một nửa nguyên nhân gãy xương.

Gãy xương: do loãng xương, u xương, tai nạn lao động dẫn đến gãy.

Mỗi bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi không giống nhau mà phụ thuộc vào mức độ gãy, tuổi tác nặng hay nhẹ để có chỉ định nẹp cố định cho lành xương hay phải phẫu thuật.

Tầm quan trọng của phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân để trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày lại bình thường.

 

  • Từ 1 ngày đến 3 ngày: bệnh nhân tập thụ động tại giường bệnh nhân ngốc cổ chân , tập thở bụng, xoa bóp cơ tứ đầu đùi, dùng một chiếc gối chèn giữa hai chân khi nằm.
  • Từ 3 đến 5 ngày: bệnh nhân tập gồng cơ tứ đầu đùi, tập ngồi dậy, tập thở cơ bụng, trong khoảng thời gian này bệnh nhân được sự hướng dẫn của kỹ thuật viên để hỗ trợ tập vật lý trị liệu và làm quen với nạng đi.
  • Từ 5 ngày đến 10 ngày: bệnh nhân phát triển tốt tự ngồi dậy và co duỗi khớp gối rất là tốt, bệnh nhân tập đứng và kỹ thuật viên hướng dẫn chịu lực và tập đi đúng cách.
  • Từ 10 ngày đến 15 ngày: kỹ thuật viên tập đối kháng mạnh các cơ tứ đầu đùi, cơ cẳng chân, gập duỗi khớp gối vào bụng bệnh nhân hết mức đến khi thấy đau thì ngừng, tập đi lại trong nhà cho bệnh nhân quen với trọng lượng cơ thể.
  • Từ 15 ngày đến 1 tháng: lúc này các nhóm cơ của bệnh nhân phát triển rất là tốt nếu được điều trị đúng cách và trẻ tuổi thì bệnh nhân có thể bỏ 1 nạn và tập đi bằng 1 nạn, nếu trường hợp bệnh nhân nằm lâu không điều trị sớm hoặc lớn tuổi thì đi lại như lúc ban đầu thì rất là khó, thường hay bị cứng khớp rút gân, teo cơ ở người lớn tuổi.
  • Sau 1 tháng : bệnh nhân phát triển tốt kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân tự tập ở nhà và tập cách ngày để theo dõi cho bệnh nhân đi lại bình thường.
  • Bệnh nhân chú ý tránh trường hơp bệnh nhân còn yếu chưa chịu được lực chân không nên tự ý bỏ nạn dễ dẫn đến tổn thương ổ khớp háng và ảnh hưởng không tốt khi sau nay phát triển đi lại bình thường.
  • Người nhà nên mua nẹp chống xoay cố định cổ chân cho bệnh nhân để phòng bàn chân không bị xoay ra ngoài sau này khi bệnh nhân đi lại được ảnh hưởng rất nhiều đến dáng đi.
Phục hồi chức năng tại nhà
Phục hồi chức năng tại nhà

Xin xem thêm tại:

Phục hồi chức năng tại nhà.

 

Gọi ngay