Điều trị hậu COVID theo y học cổ truyền

Các triệu chứng hậu COVID-19 mà bệnh nhân hay mắc phải như khó ngủ, đau ngực, hay quên, tim đập nhanh, khó thở… Với các triệu chứng hậu COVID-19 nói trên, bệnh nhân hiện có thể áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng hiện đại kết hợp điều trị y học cổ truyển mang lại hiệu quả cao

Các triệu chứng hậu COVID

Theo Chen N, được công bố trên tạp chí Lancet 2020, các triệu chứng thường gặp là:

Sốt (83-99%), Ho (59-82%), Mệt mỏi (44-70%), Chán ăn (40-84%), Thở dốc (31-40%), Đau cơ (11-35%).      phục hồi chức năng

Một số triệu chứng không đặc hiệu bao gồm: đau họng, nghẹt mũi, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, mất khứu giác, vị giác.

Một số bệnh nhân lớn tuổi và người suy giảm miễn dịch xuất hiện một số triệu chứng không điển hình bao gồm: lơ mơ, mệt mỏi, giảm vận động, chán ăn, hôn mê và có thể không sốt.

Ở phụ nữ mang thai, các triệu chứng có thể xảy ra: như ho, sốt, chán ăn, các triệu chứng liên quan đường tiêu hóa tùy theo thể trạng và thời kỳ mang thai.

Điều trị hậu COVID

Hiện tại, chúng ta chưa có các nghiên cứu rõ ràng đề cập đến các hậu quả, di chứng lâu dài của COVID-19. Các diễn tiếp tiếp theo sau quá trình hồi phục chưa được mô tả một cách chi tiết. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng hệ hô hấp là một hệ cơ quan dễ bị thương tổn nhất ở các bệnh nhân đã hồi phục. Mục tiêu chính của chương trình phục hồi chức năng nhầm tạo một kế hoạch huấn luyện tốt cho các bệnh nhân trên đồng thời theo dõi và báo cáo về các tình trạng diễn tiếp theo của bệnh lý.

Chương trình phục hồi chức năng hậu covid sẽ dựa trên các khiếm khuyết hiện có của cụ thể từng bệnh nhân, không giới hạn về cách luyện tập, các bài tập, chủ yếu tập trung vào mục tiêu tăng cường khả năng thể chất và tâm lý. Chương trình phục hồi chức năng này căn cứ trên chương trình phục hồi chức năng hô hấp cho các bệnh phổi mãn tính như COPD, lao…

Ngoài ra, bệnh nhân hậu COVID-19 cũng có thể điều trị bằng y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập thở dưỡng sinh, xông hơi thuốc và dùng thuốc đông dược y học cổ truyền.

Phục hồi chức năng tại nhà
Phục hồi chức năng tại nhà

Xin xem thêm tại:

Phục hồi chức năng tại nhà.

Điều trị đau cổ vai gáy.

Gọi ngay