Tắc tia sữa thường xảy ra vào lúc nào?

Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị ứ đọng và giữ lại trong các ống dẫn sữa mà không được đẩy ra ngoài. Tình trạng này khiến việc cho con bú gặp nhiều khó khăn, gây đau đớn cho người mẹ.

1.Tắc tia sữa thường xảy ra khi nào?

Thông thường, từ 2 – 3 ngày sau khi sinh, bầu vú của mẹ sẽ căng cứng, nặng và cảm giác nóng. Sữa được tiết ra thành các tia có cảm giác nổi cục gây hiện tượng căng sữa. Nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến tắc tia sữa. Thậm chí mẹ có thể bị sốt, nhiễm trùng nếu tình trạng này kéo dài nên mẹ cần quan sát cơ thể mình để phát hiện bất thường sớm nhất.

Tắc tia sữa gây đau đớn, căng tức khiến mẹ khổ sở vì đau. Tình trạng này kéo dài có thể khiến mẹ bị stress, căng thẳng lại càng ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Thậm chí, nhiều mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh nếu bị tắc tia sữa lâu ngày không điều trị khỏi.

2.Biến chứng

Những sản phụ bị tắc tia sữa nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tình trạng áp xe vú, viêm tuyến vú, lâu dần sẽ gây u xơ tuyến vú khá nguy hiểm.

Viêm tuyến vú là tình trạng bầu ngực sưng to và rất đau. Khi sờ vào sẽ thấy nhiều cục cứng, dù có nặn cũng không ra sữa, đầu vú sưng tấy và đau đớn.

Áp xe vú là tình trạng mưng mủ ở tuyến vú, gây đau tức dữ dội. Tình trạng này thường xảy ra khi mẹ bị tắc tia sữa lâu hơn 1 tuần mà không được điều trị khỏi.

Điều trị

  • Massage nhẹ nhàng bằng tay để dòng sữa được thông tia và kích sữa nhanh về.
  • Chiếu đèn hồng ngoại để làm mềm các vùng cơ và vùng mô trên ngực.
  • Massage bằng máy siêu âm các vị trí tuyến sữa bị tắc nghẹn và kết hợp dùng sóng siêu âm tần số phù hợp để làm tan cục sữa đang gây tắc nghẹn tia sữa.
  • Chườm nóng thảo dược làm cho cặn mỡ ở tia sữa hòa tan tránh đóng cặn trở lại.
  • Dùng máy hút sữa hút hết những sữa cặn ở các tia sữa ra khỏi cơ thể, trả lại cho mẹ và bé dòng sữa chất lượng và an toàn.

Vì vậy, ngay sau khi phát hiện mình bị tắc tia sữa, mẹ cần tìm biện pháp khắc phục ngay. Nếu cần thiết, hãy đi khám để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được khám và điều trị sớm tránh cách biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến mẹ và bé. Với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm chúng tôi sẽ đưa ra các phương pháp điều trị hợp lí. Và đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp bạn sớm cải thiện tình trạng tắc tia sữa, tránh bị tắc lại.

Điều trị tắc tia sữa tại nhà

Xin xem thêm tại:

Thông tắc tia sữa tại nhà.

xoa bóp bấm huyệt tại nhà.

Gọi ngay