Tắc tia sữa có nên chườm nóng không?

Tắc tia sữa là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ sau sinh, đây là tình trạng bế tắc, ứ đọng sữa và tạo mủ cấp tính. Hiện tượng này thường xảy ra trong giai đoạn cho con bú, nhất là ở những chị em sinh con lần đầu. Tắc tia sữa gây đau nhức, cương cứng bầu vú, làm giảm sức khỏe người mẹ và ảnh hưởng đến việc nuôi con.

Tắc tia sữa
Tắc tia sữa

Biến chứng tắc tia sữa

Những sản phụ bị tắc tia sữa nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tình trạng áp xe vú, viêm tuyến vú, lâu dần sẽ gây u xơ tuyến vú khá nguy hiểm.

Viêm tuyến vú là tình trạng bầu ngực sưng to và rất đau. Khi sờ vào sẽ thấy nhiều cục cứng, dù có nặn cũng không ra sữa, đầu vú sưng tấy và đau đớn.

Áp xe vú là tình trạng mưng mủ ở tuyến vú, gây đau tức dữ dội. Tình trạng này thường xảy ra khi mẹ bị tắc tia sữa lâu hơn 1 tuần mà không được điều trị khỏi.

Điều trị tắc tia sữa

Chườm nóng

Sau khi day ép vẫn thấy ngực căng tức, bạn có thể chườm nóng, dưới tác dụng của nước nóng (không quá nóng có thể gây bỏng) tắc sữa tan dần, khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra. Cùng với các động tác mát-xa hỗ trợ, tình hình tắc sữa sẽ dần được cải thiện.

Phương pháp vật lý điều trị tắc tia sữa

Phương pháp vật lý bao gồm: Sóng siêu âm đa tần số kết hợp với chiếu tia hồng ngoại và dòng điện xung là một áp dụng rất thành công cho các bà mẹ không may bị tắc sữa đang được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả, có nhiều ưu điểm như:

  • Làm tan nhanh chóng các vị trí tuyến sữa bị đông kết và vón cục.
  • Không gây tổn thương các tuyến sữa và hệ thống ống dẫn sữa bình thường khác.
Thông tắc tia sữa tại nhà
Điều trị tắc tia sữa tại nhà

Xin xem thêm tại:

Biến chứng hay gặp của tắc sữa.

Yếu tố làm tăng nguy cơ tắc sữa.

Phục hồi chức năng tại nhà.

Gọi ngay