Phục hồi chức năng điều trị viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là tình trạng viêm các tổ chức phần mềm xung quanh khớp vai, chúng có thể gồm: gân, túi thanh dịch, bao khớp mà trong đó không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch. Ngoài các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa, châm cứu. Cần kết hợp với phục hồi chức năng điều trị viêm quanh khớp vai để cải thiện tầm vận động và các động tác sinh hoạt.

I. Đại cương

– Có 3 thể lâm sàng thường gặp của viêm quanh khớp vai:

Viêm quanh khớp vai đơn thuần thường do bệnh lý gân cơ.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng do viêm dính, co thắt bao khớp, bao khớp dày. Các tình trạng này dẫn đến giảm vận động khớp ổ chảo – cánh tay.

Viêm quanh khớp vai thể giả liệt do đứt gân cơ trên gai.

Tuy nhiên trên lâm sàng các thể có thể kết hợp với nhau.

– Nguyên nhân hay gặp nhất của viêm quanh khớp vai là tổn thương các gân cơ chóp xoay. Chúng có thể bao gồm cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ dưới vai và cơ tròn bé.

Phục hồi chức năng điều trị viêm quanh khớp vai là phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả. Nó giúp bệnh nhân giảm đau, sớm lấy lại chức năng chi trên và cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Viêm quanh khớp vai
Viêm quanh khớp vai

II.Các thể bệnh

  • Đau khớp vai đơn thuần

Thường xuất hiện sau vận động khớp vai quá mức. Đau theo tính chất cơ học, đau tăng lên khi làm động tác co cánh tay đối kháng. Ít có hạn chế vận động, thường gặp tổn thương gân cơ nhị đầu và gân cơ trên gai. Có điểm đau chói khi ấn tại điểm bám tận gân bó dài của gân cơ nhị đầu cánh tay

  • Đau khớp vai cấp

Thường đột ngột với các tính chất dữ dội. Đau lan toàn bộ vai, lan lên cổ, lan xuống tay, đôi khi xuống tận bàn tay. Thường hạn chế vận động nhiều do đau. Vai sưng nóng đỏ có thể kèm theo sốt.

  • Giả liệt khớp vai

Đau khớp vai với tính chất dữ dội và có tiếng kêu răng rắc. Đau kết hợp với hạn chế vận động rõ. Khám thấy mất động tác nâng vai chủ động.Vận động thụ động hoàn toàn bình thường, không có các dấu hiệu thần kinh.

  • Cứng khớp vai

Đau kiểu cơ học, hay đau về đêm. Hạn chế cả động tác chủ động và thụ động. Hạn chế nhiều động tác giạng và quay ngoài

III. Phục hồi chức năng điều trị viêm quanh khớp vai

Phục hồi chức năng điều trị viêm quanh khớp vai
Phục hồi chức năng điều trị viêm quanh khớp vai

1. Nguyên tắc

–   Phối hợp điều trị nội khoa, các phương pháp vật lý trị liệu và  tập luyện vận động.

–   Mục tiêu: giảm đau,tăng tầm vận động của khớp đồng thời cải thiện chức năng chi trên.

2. Các phương pháp

1.Vật lý trị liệu

–   Nhiệt nóng tại chỗ:  bằng parafin, chiếu đèn hồng ngoại. Hoặc sóng ngắn, siêu âm để giảm đau, giãn cơ, chống viêm và giảm xơ dính.

–   Điện phân dẫn thuốc để giảm đau, chống viêm.

–   Điện xung để giảm đau.

2. Vận động trị liệu

–   Kéo giãn kết hợp di động khớp để làm tăng tầm vận động khớp.

–    Tập chủ động với các dụng cụ: các bài tập với gậy, thang tường, ròng rọc dây, nhằm tăng tầm vận động khớp và tập mạnh các nhóm cơ vùng vai.

–    Bài tập Codman- đong đưa khớp vai: bài tập này giúp bệnh nhân giảm đau vai rất tốt. Bên cạnh đó lại có thể làm cải thiện tình trạng giới hạn tầm vận động khớp vai.

3. Hoạt động trị liệu

–   Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày có sử dụng tay. Tập mở rộng khớp để thực hiện các động tác như mặc áo quần, tắm rửa,chải tóc,…

4. Theo dõi

Cần phải có chế độ sinh hoạt vận động hợp lý.

Trong giai đoạn đau vai cấp tính thì cần phải để cho vai nghỉ ngơi. Kết hợp với tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Tham khảo thêm

 

Dịch vụ trị liệu tại nhà
Dịch vụ trị liệu tại nhà

 

Gọi ngay