Phục hồi chức năng điều trị viêm gân gấp lò xo

Viêm gân gấp lò xo chính là viêm gân gấp ngón tay. Khi gấp ngón tay lại sau đó tự duỗi ra rất khó, hoặc không duỗi ra được, phải dùng tay kia duỗi ngón tay ra (động tác duỗi thụ động) thì ngón tay bật mạnh như lò xo. Có rất nhiều phương pháp điều trị. Trong đó phục hồi chức năng điều trị viêm gân gấp lò xo là một trong các phương pháp có hiệu quả và an toàn nhất.

Viêm gân gấp ngón tay
Viêm gân gấp ngón tay

I. Đai cương

Viêm gân gấp lò xo là loại bệnh lý viêm gân thường gặp. Bao gân gấp ngón tay phì đại và quá sản sụn sợi ở bề mặt tiếp xúc của gân và bao gân. Điều này làm cho bao gân dày lên hình thành cục xơ ở gân. Tiếp đó cục xơ này sẽ làm chít hẹp đường hầm của gân. Sự chít hẹp làm gân di truyển khó khăn và nhiều khi bị kẹt. Gân bị kẹt lại sẽ khiến ngón tay không cử động được. Đồng thời do lực duỗi ngón tay thường yếu hơn không thắng được tắc nghẽn. Cho nên ngón tay thường ở tư thế gấp. Duỗi thụ động thì sẽ nghe thấy tiếng bật như bật lò xo.

II. Chẩn đoán

  • Cơ năng: bệnh nhân thường xuất hiện đau ở gốc ngón tay tại vị trí bao gân bị đau. Đôi lúc, bệnh nhân còn khó cử động ngón tay.
  • Thực thể: – Xuất hiện đau và khó gập hoặc duỗi ngón tay. Thường xảy ra nặng hơn vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Ban ngày học tập và làm việc các triệu chứng đỡ hơn.– Khi gập-duỗi ngón tay bệnh nhân cảm nhận được tiếng “bật”- “bật lò xo”. Ngón tay không duỗi thẳng ra sau khi nắm tay lại. Hoặc cũng có thể không gấp được ngón tay.– Giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân có thể có sưng đau.– Sờ dọc gân gấp có thể sờ thấy hạt sơ nhỏ nếu xơ cứng to. Cục sơ có thể di động theo động tác gấp-duỗi ngón tay.
  • Cận lâm sàng: – Siêu âm: thấy tổn thương xơ hóa.– Chụp XQuang : hiếm khi có tổn thương trên XQuang– Các xét nghiệm cơ bản.– Xét nghiệm máu lắng
  • Chẩn đoán phân biệt: – Viêm khớp màng ngón tay: Đau vùng gốc ngón tay nhưng có dấu hiệu ngón tay lò xo. Thường sưng, nóng, đỏ, đau nhiều khớp bệnh cảnh của viêm khớp dạng thấp– Giai đoạn sau liệt co cứng DUYPUYTREN. Thường bị co cứng các ngón tay ở cả 2 bàn tay do sơ hóa giải cân bàn tay.

III. Phục hồi chức năng điều trị viêm gân gấp lò xo

phục hồi chức năng điều trị viêm gân gấp lò xo
phục hồi chức năng điều trị viêm gân gấp lò xo

1. Nguyên tắc

– Giảm đau chống viêm cho gân gấp

– Giải phóng tình trạng tắc nghẽn bao xơ gân gấp.

– Phục hồi tối đa chức năng ngón tay.

2. Các phương pháp và kỹ thuật

a. Giai đoạn có viêm gân: Chườm lạnh, tập thụ động, chủ động ngón tay có triệu chứng.

b. Giai đoạn hết viêm: – Sóng ngắn điều trị.

– Dùng nhiệt nóng, dùng phương pháp điện phân dẫn thuốc

– Tập gập duỗi ngón tay nhiều lần theo tầm khớp đốt ngón tay hoặc khớp bàn ngón.

– Tập kéo giãn gân gấp sau khi điều trị nhiệt nóng.

c. Thuốc

– Thuốc chống viêm không steroid

– Thuốc tiêm Corticoid tại chỗ.

d. Ngoại khoa: giải phóng các xơ hóa chèn ép gân gấp.

 

Tham khảo thêm:

 

Dịch vụ trị liệu tại nhà
Dịch vụ trị liệu tại nhà
Gọi ngay