Châm cứu điều trị Chắp Lẹo

Lẹo là một áp xe của tuyến Zeiss ở ngay chân lông mi, viêm mủ tuyến bã ở bờ bờ mi hoặc trong chiều dày của mi, phát bệnh cấp, thường hay tái phát. Châm cứu điều trị chắp lẹo đã được áp dụng trong dân gian từ lâu. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Lẹo mắt, Chắp mắt và phương pháp châm cứu điều trị Chắp Lẹo.

1.Đại cương

Lẹo là một áp xe của tuyến Zeiss ở ngay chân lông mi, viêm mủ tuyến bã ở bờ bờ mi hoặc trong chiều dày của mi, phát bệnh cấp, thường hay tái phát.

Chắp là tuyến sụn mi bị viêm nhiễm.

Đông y gọi là Nhãn đơn, Thâu châm nhãn, Thổ cam, Thổ dương.

Lẹo tương đối dễ khỏi hơn Chắp.

Châm cứu điều trị chắp lẹo đã được áp dụng trong dân gian từ lâu. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Lẹo mắt, Chắp mắt và phương pháp châm cứu điều trị Chắp Lẹo.

2.Nguyên nhân

-Do phong và nhiệt tác động lẫn nhau làm tổn hại ở vùng mi mắt gây ra lẹo.

-Ăn thức ăn cay nóng, nhiệt độc của kinh thủ và túc Dương minh bốc lên gây ra chắp.

3.Triệu chứng

-Lẹo: Mi mắt mọc lên mụn dính vào mi mắt trên hoặc dưới. Sưng, nóng, đỏ, đâu, tiến triển mạnh. Có khi sưng ít, sưng nhiều, to cả mắt và ứ phù kết mạc tròng trắng. Khoảng 3-4 ngày lẹo làm mủ rồi vỡ. Sạch mủ thì có thể khỏi nhưng thường hay tái phát hết mi này đến mi khác.

-Chắp: Như mụn bọc, cứng, nhỏ, u tròn, nằm sâu trong sụn mi, không sưng đỏ, ít đau khi sờ nắn. Khi lật mi ra thấy màu tím đỏ hoặc trắng (màu mủ) nằm ở trong. Mủ lấn vào sụn mi và lan rộng.

Hình ảnh Chắp Lẹo
Hình ảnh Chắp Lẹo

4.Điều trị

Một số nghiên cứu về tác dụng của châm cứu theo y học hiện đại cho biết: Châm cứu có tác dụng làm tăng khả năng thực bào của bạch cầu, làm chỉ số nuốt vi khuẩn của bạch cầu tăng lên (Viện Y học Bắc Kinh). Thẩm tra lượng bổ thể (epsonin), nếu trước khi châm lượng bổ thể thấp thì sau khi châm lượng bổ thể tăng lên rất nhiều.

-Phương pháp châm cứu điều trị chắp lẹo:

+Ngoại cảm phong nhiệt

Pháp: Sơ phong thanh nhiệt, tiêu viêm chỉ thống

Phương huyệt: Toản trúc, Thái dương, Ngư yêu, Phong trì, Ngoại quan, Hợp cốc.

Sau khi châm đắc khí , dùng thủ pháp đề tháp hoặc niệm chuyển để bổ tả. Lưu kim 15-20 phút.

Mỗi ngày châm 1 lần. 10 lần là một liệu trình.

+Tỳ Vị thấp nhiệt

Pháp: Thanh nhiệt lợi thấp, hòa trung

Phương huyệt: Hợp cốc, Thừa khấp, Tứ bạch, Âm lăng tuyền, Chi câu.

Sau khi châm đắc khí , dùng thủ pháp đề tháp niệm chuyển để tả. Lưu kim 15-20 phút.

Mỗi ngày châm 1 lần. 10 lần là một liệu trình.

 

-Phương pháp chích nặn máu huyệt Thâu châm (Thích huyết huyệt Thâu châm):

+Xác định huyệt: Người bệnh ngồi hoặc đứng, bảo người bệnh vắt bàn tay ngược với bên mắt bệnh (mắt trái thì vắt bên phải và ngược lại) qua vai. Bắp tay chạm vào cằm, các ngón tay áp sát nhau, đưa hết sức ra sau, đầu ngón tay giữa chạm vào lưng chỗ nào, đó là huyệt.

+Cách làm: Thầy thuốc vuốt da từ vai huyệt Kiên tỉnh tới điểm để châm cho đến khi da chỗ đó ửng đỏ, sát trùng, dùng kim Tam lăng chích nông, nặn máu ở điểm châm ra. 1 hoặc 2 ngày châm 1 lần. Châm 1-2 lần mà chưa khỏi có thể châm nặn máu thêm huyệt Liệt khuyết hoặc Thiếu thương.

+Giải thích: Theo Nội kinh tất cả các bệnh về đầu, đỉnh đầu thuộc về Tâm Hỏa. Huyệt Thâu châm này nằm trong khoảng đốt sống lưng 3-6. Theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh: Hỏa sinh Thổ. Do đó huyệt trên cũng trị được Tỳ Vị nhiệt. Mà theo Đông y mi mắt trên thuộc Tỳ, mi mắt dưới thuộc Vị, chữa ở tỳ vị có tác dụng lên mi mắt.

-Các phương pháp khác:

+Châm huyệt Nhĩ tiêm bên bệnh, lưu kim 10 phút hoặc chích nặn máu cũng có tác dụng tốt.

+Châm huyệt Phế du bên bệnh, nặn máu hoặc châm tả, kích thích mạnh.

 

Tham khảo thêm:

Dịch vụ trị liệu tại nhà
Dịch vụ trị liệu tại nhà

 

Gọi ngay