Bấm huyệt là gì? Có nên hay không nên?

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt: Huyệt được ví như cánh cửa – nơi tà khí xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh tật và có mối liên hệ với phủ tạng và kinh mạch. Mục đích chính là tăng khả năng lưu thông của khí huyết cân bằng khí ở bên trong và bên ngoài cơ thể.

Bấm huyệt tác động đến da thịt, hệ thống dây thần kinh, mạch máu và cơ quan thụ cảm. Từ đó tăng khả năng sản sinh hormone endorphin, lưu thông khí huyết, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh, giúp giãn cơ hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt trị đau đầu
Xoa bóp bấm huyệt

Tại sao bấm huyệt lại chữa được bệnh?

Bấm huyệt có tốt không? Những điều được giải thích ở dưới đây sẽ chứng minh cho điều đó.

Cách xoa bóp bấm huyệt chính là tác động vào da thịt, ấn sâu vào các huyệt đạo. Mục đích nhằm giải phóng các cơn đau nhức, thư giãn cơ và giảm áp lực lên hệ thần kinh.

Tùy vào từng huyệt đạo để đẩy lùi ngoại tà, điều hòa, tăng cường chức năng phủ tạng, hỗ trợ tiêu hóa, thông kinh hoạt lạc, phát huy hiệu quả điều trị các vấn đề bệnh lý cơ thể gặp phải.

Điều trị thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Hơn nữa, nó còn có tác dụng trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da.

Với những người thường xuyên bị căng thẳng, stress mệt mỏi nếu biết cách xoa bóp bấm huyệt rất tốt. Nó giúp điều chỉnh, lập lại cân bằng của hoạt động thần kinh. Đặc biệt còn có hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh mãn tính

Là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, cơ thể không phải phụ thuộc vào thuốc. Vì vậy châm cứu bấm huyệt đã trở thành xu hướng trị bệnh được nhiều người lựa chọn.

 

Có nên thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh tại nhà hay không?

Là phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm.

Việc tự ý điều trị tại nhà có thể xảy ra nhiều sai sót ngoài ý muốn. Day ấn quá mạnh gây ra rạn xương, tổn thương cơ, dây thần kinh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Hơn nữa, không phải bệnh mãn tính nào cũng có thể áp dụng phương pháp trị liệu. Vì vậy người bệnh nên thực hiện thăm khám, trị liệu ở các đơn vị Y học cổ truyền uy tín.

Bấm huyệt chữa được bệnh gì và không chữa được bệnh gì?

Xoa bóp bấm huyệt được chỉ định trong phòng và điều trị một số bệnh lý như: bệnh xương khớp, bệnh đường tiêu hóa, viêm xoang, bệnh về dây thần kinh,…

Bấm huyệt chống chỉ định với các bệnh như: các chấn thương kín hoặc hở, huyệt vùng da viêm, lở loét, các bệnh ngoại khoa như viêm vòi trứng, viêm ruột thừa, xuất huyết dạ dày, suy tim, gan, thận nặng,…

Liệu xoa bóp bấm huyệt bao lâu thì khỏi bệnh?

Tùy thuộc vào loại bệnh và thể trạng mà thời gian trị liệu ở mỗi người khác nhau. Thường mỗi lần thực hiện trị liệu kéo dài khoảng 30 phút, mỗi liệu trình từ 14-20 ngày.

Xin xem thêm tại:

Dịch vụ trị liệu tại nhà.

Châm cứu tại nhà.

 

Gọi ngay