Phục hồi chức năng hội chứng cổ vai tay

Hội chứng cổ vai cánh tay, còn gọi là hội chứng vai cánh tay. Bản chất là một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan đến các bệnh lý cột sống cổ. Bệnh lý có kèm theo các rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cột sống cổ và/hoặc tủy cổ. Đây là chứng bệnh gây chèn ép đau, mất chức năng cánh tay. Phục hồi chức năng hội chứng cổ vai tay là phương pháp kết hợp không thể thiếu để phục hồi tối đa chức năng cánh tay của bệnh nhân.

I. Đại cương

–   Hội chứng cổ vai tay là tình trạng đau từ cột sống cổ lan xuống vai và lan tới một hoặc cả hai tay.

–   Phần lớn các trường hợp các nguyên nhân gây ra là do chèn ép rễ thần kinh tủy sống ngay trong lỗ tiếp hợp hoặc ngoài lỗ tiếp hợp.

hội chứng cổ vai tay
hội chứng cổ vai tay

II. Triệu chứng

  • Đau cổ gáy cấp tính: đau thường xuất hiện đột ngột. Sau một đêm ngủ dậy mà gối đầu lệch. Hoặc cũng có thể sau lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, lạnh…Bệnh nhân thấy đau vùng gáy một bên lan lên cùng chẩm. Đau khiến đầu bệnh nhân phải vẹo sang một bên. Đồng thời không quay về bên kia được bởi vì cơ bên đau bị co cứng phản xạ. Chứng này thường khỏi sau vài ngày, nhưng lại hay tái phát.
  • Đau vùng gáy mạn tính: Đau với tính chất âm ỉ ở cổ vai gáy, lúc nặng lúc nh. Đau ít khi lan nhưng khó vận động một số động tác vì đau. Thường đau sâu và cảm thấy nhức nhối khó chịu, có khi đau nhói như điện giật. Đau vai cánh tay nhiều hơn, đau cổ thì giảm dần. Đau tăng khi vận động mang vác, giảm khi nghỉ ngơi.
  • Nếu chèn ép tuỷ cổ:
    +  Mức độ nhẹ: rối loạn vận động làm mất tính khéo léo của bàn tay. Hai chân cảm giác căng cứng, đi lại khó khăn. Phản xạ gân xương tăng nhẹ.
    + Mức độ nặng: chân tay mặc dù có thể còn vận động được nhưng đi lại rất khó hoặc không đi lại được. Bệnh nhân mất khả năng tự phục vụ cá nhân. Các phản xạ gân xương thì tăng rõ rệt. Nặng có thể dẫn đến liệt tứ chi.
    + Đôi khi có thể có hiện tượng yếu cơ. Rối loạn cảm giác ở vùng vai, cánh tay, ở bàn tay và các ngón tay. Rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, phản xạ gân xương giảm hoặc mất.
  • Hội chứng động mạch sống – nền: Đau đầu vùng chẩm, chóng mặt, ù tai, mờ mắt, đôi khi có giảm thị lực thoáng qua.Rung giật nhãn cầu, hội chứng tiểu não, hội chứng giao bên.

III. Phục hồi chức năng hội chứng cổ vai tay

Phục hồi chức năng hội chứng cổ vai tay
Phục hồi chức năng hội chứng cổ vai tay

Phục hồi chức năng hội chứng cổ vai tay là phương pháp cần thiết cho bệnh nhân để hồi phục chức năng cánh tay.

1. Nguyên tắc

–   Bệnh nhân được nằm nghỉ ngơi tại giường trong giai đoạn cấp tính và có đau nhiều.

–   Tránh tối đa tư thế gây chèn ép thêm: như nằm ngửa. Hoặc nghiêng hoặc xoay đầu quá mức sang bên tổn thương. Bệnh nhân nằm có kê gối vùng gáy khi mất ưỡn sinh lý cột sống cổ.

–    Kết hợp thuốc giảm đau và các phương thức vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

2. Các phương pháp

–   Nhiệt trị liệu: Chiếu đèn hồng ngoại,đắp Parafin,tắm nước nóng, chườm ngải cứu hay sóng ngắn.

–   Siêu âm trị liệu

–   Điện trị liệu: Điện phân dẫn thuốc,dòng giao thoa, các dòng điện xung.

–   Xoa bóp vùng cổ vai tay

–   Kéo giãn cột sống cổ bằng bàn kéo:

Kéo nắn cột sống cổ: được thực hiện bởi các chuyên gia kéo nắn. Phương pháp có tác dụng trong trường hợp tắc nghẽn vận động cột sống.

Kéo giãn cột sống cổ: mục đích nhằm làm rộng các khe khớp, các lỗ ghép. Từ đó giảm chèn ép các rễ thần kinh; giãn cơ làm giảm co cứng cơ, giảm đau, điều chỉnh thoát vị đĩa đệm.

–   Thuỷ trị liệu:Tập vận động trong nước hay tập bơi.

–   Vận động trị liệu: Có tác dụng giảm đau đồng thời phục hồi tầm vận động của cột sống, tăng sức mạnh cơ.

+ Các bài tập thụ động theo tầm vận động cột sống cổ

+ Các bài tập có kháng trở làm tăng sức mạnh cơ vùng cột sống cổ

–   Hướng dẫn, tư vấn kỹ càng cho bệnh nhân giữ tư thế đúng trong lao động và sinh hoạt hàng ngày.

 

Tham khảo thêm:

 

CHÂM CỨU TẠI HÀ NỘI
Dịch vụ châm cứu tại hà nội – Y thuật cổ truyền

 

Gọi ngay