Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay gây ra bởi chèn ép thần kinh giữa tại cổ tay. Đây là một hội chứng khá phổ biến. Ước tính khoảng 1% dân số mắc phải hội chứng này, độ tuổi thường mắc phải là ở tuổi trên 40. Đặc biệt, do đặc điểm giải phẫu, hoạt động, tỷ lệ mắc phải của nữ giới cao gấp đôi nam giới.

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh như:

Cấp tính (chấn thương gãy cổ tay, phỏng…)

Mạn tính ( bất thường giải phẫu học (viêm tăng sản túi hoạt dịch…).

Nhưng thường gặp ở người có công việc vận động cổ tay nhiều, chấn động rung do dụng cụ cầm tay, thoát vị bao hoạt dịch khớp cổ tay, viêm – xơ hóa các dây chằng vùng cổ tay,….

Triệu chứng hội chứng ống cổ tay

Triệu chứng thường xuất hiện từ từ, không rõ ràng. Lúc đầu các triệu chứng không thường xuyên, về sau thường kéo dài, liên tục

Rối loạn cảm giác vùng thần kinh giữa chi phối. Bệnh nhân thấy tê và đau buốt ở các đầu ngón tay cái, ngón hai, ba. Tê và đau nhức phía gan tay. Đau thường liên tục và tăng lên về đêm và khi làm các động tác duối cổ tay. Bệnh nhân thường thấy khó cài khuy á, khó cầm nắm các vật và dễ đánh rơi.

Chẩn đoán:
– Tê bì hoặc dị cảm đau ở bàn tay và các ngón thuộc chi phối của dây giữa (ngón I, II, III, và 1/2 của ngón IV) và gan bàn tay tương ứng với các ngón đó. Đau tăng về đêm hoặc khi gấp duỗi cổ tay nhiều lần.
– Teo cơ ô mô cái.
– Dấu hiệu Tinel dương tính: Gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa gây cảm giác đau hay tê giật lên các ngón tay
– Dấu hiệu Phalen dương tính: Khi gấp cổ tay tối đa (đến 90º) trong thời gian ít nhất là 1 phút gây cảm giác tê tới các đầu ngón tay.

Tiêu chuẩn cận lâm sàng:
– Điện cơ: có sự dẫn truyền bất thường của thần kinh giữa ở đoạn cẳng tay. Điện cơ giúp phân biệt với hội chứng rễ – dây thần kinh cột sống cổ, hội chứng đám rối thần kinh cánh tay.

-Siêu âm với đầu dò tần số cao thấy có dày bao gân và dịch tụ quanh bao gân..

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Giảm vận động cổ tay, bàn tay.

Nếu bệnh nhân đau nhiều:

  • Dùng máng nẹp để cố định cổ tay ở tư thế tự nhiên.
  • Thuốc  chống viêm giảm đau không steroid.
  • Thuốc giảm đau.

Ngoài ra điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt, châm cứu cũng tác dụng  rất hiệu quả mà ít tác dụng phụ.

châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay
Châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay

Xin xem thêm tại:

Châm cứu tại nhà.

Phục hồi chức năng tại nhà.

 

Gọi ngay