Châm cứu và những điều cần biết

Châm cứu là phương pháp điều trị không dùng thuốc giúp cải thiện hiệu quả nhiều bệnh lý. Để biết chấm cứu có tốt không, những bệnh nào nên châm cứu, bệnh nhân có thể tham khảo bài viết sau đây.

Châm cứu là gì?

Châm cứu là phương pháp điều trị không dùng thuốc trong điều trị bệnh nói chung và trong điều trị bằng Y học cổ truyền nói riêng. Đây là phương pháp điều trị bệnh rất được ưa chuộng của thầy thuốc. Vì nó đơn giản, dễ sử dụng, hiệu quả điều trị bệnh cao.

Châm và cứu là 2 bộ phận của một phương pháp chữa bệnh. Châm là dùng kim tác động vào huyệt vị. Cứu là dùng hơi nóng của ngải cứu khô tác động trên huyệt.

Châm cứu có nhiều công hiệu: giảm đau lưng, đau cổ, đau sau phẫu thuật. Nó cũng giúp cải thiện trục trặc về tiêu hóa,kinh nguyệt bất thường, dị ứng, mất ngủ…

Châm cứu điều trị viêm mũi xoang

Châm cứu có tốt không?

Hiện nay, châm cứu được sử dụng phối hợp với các phương pháp điều trị và thuốc Tây y. Ngoài ra còn kết hợp với chế độ ăn, luyện tập để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Dưới đây là một số tình trạng phổ biến có thể điều trị được.

Giảm đau

Đa số các bệnh nhân đến gặp các chuyên gia châm cứu vì tình trạng đau. Châm cứu có tác dụng giảm đau và ít gây tác dụng phụ.

Châm cứu có tác dụng tốt hơn giả dược trong việc giảm đau của 4 tình trạng đau phổ biến. Bao gồm: đau lưng, đau cổ, viêm xương khớp, đau đầu mãn tĩnh và đau vai. Với những tình trạng đau dữ dội, phương pháp điện châm để tác động nhiều hơn đến các huyệt đạo do vậy sẽ giảm đau tốt hơn.

Hồi phục chức năng sau đột quỵ

Châm cứu nhằm phục hồi chức năng có thể cải thiện lưu lương máu chảy và tuần hoàn. Do vậy, đây là phương pháp điều trị lý tưởng cho các vùng của cơ thể thường không được nhận đủ máu. Ví dụ như ở những người bệnh chịu ảnh hưởng của cơn đột quỵ. Các vùng bị ảnh hưởng sau cơn đột quỵ bao gồm một phần của não bộ hoặc một bên chi.

Rối loạn cảm xúc

Châm cứu có thể giúp kiểm soát lo âu và trầm cảm. Những người cần được châm cứu thường là những người có mức độ lo âu và trầm cảm cao. Nhưng lại mặc kệ không điều trị với hi vọng những triệu chứng này sẽ tự cải thiện.

Với những người bị trầm cảm, thủ thuật này có thể khiến họ cảm thấy rằng, họ khỏe mạnh về mặt thể chất. Từ đó, giúp họ có cái nhìn tích cực hơn về thế giới bên ngoài.  Và có thể tạo ra một bước đột phá lớn về nhận thức ở người bệnh trầm cảm.

Giảm phản ứng phụ do xạ trị và hóa trị

Châm cứu có thể giúp điều trị buồn nôn – một phản ứng phụ của điều trị hóa trị. Ngoài ra nó cũng có thể giúp ích với tình trạng mẩn đỏ xảy ra khi xạ trị, tình trạng mệt mỏi do hóa trị và xạ trị.

Cả hóa trị và xạ trị, đều rất có ích trong việc điều trị bệnh ung thư. Nhưng có thể gây ra tình trạng nóng quá mức trong cơ thể. Người bệnh được điều trị hóa trị và xạ trị có thể sẽ cảm thấy khô, sốt, buồn nôn và thậm chí là bị đau cục bộ ở một vùng. Có thể giúp làm giảm lượng nhiệt thừa và giảm tình trạng viêm do xạ trị, hóa trị.

Rối loạn giấc ngủ

Một số người có thói quen khó chìm vào giấc ngủ, thường xuyên thức dậy vào giữa đêm hoặc thức dậy vào buổi sáng quá sớm. Châm cứu có thể cải thiện được cả 3 thói quen trên.

Lợi ích của thủ thuật này bao gồm cả việc giúp thư giãn. Do vậy, nó có thể sẽ giúp ích trong việc điều trị các rối loạn giấc ngủ. Thủ thuật này có ích đối với những người bị mất ngủ là do có khả năng làm giảm lo âu.

Vô sinh

Châm cứu đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng thụ thai ở cả nữ giới sử dụng phương pháp thụ tinh trong trong ống nghiệm và cả những nữ giới thụ thai theo cách tự nhiên.

Tác dụng của thủ thuật này trong khả năng sinh sản vẫn dựa vào cơ chế tác dụng cơ bản của thuật châm cứu. Khi cơ thể một người đạt được sự cân bằng tốt hơn, thì rất nhiều vấn đề về sức khỏe cũng sẽ được giải quyết, bao gồm cả các vấn đề về vô sinh.

Tiêu hóa

Châm cứu có thể hỗ trợ trong việc giảm các triệu chứng ợ nóng, táo bón và kể cả các triệu của bệnh viêm loét đại tràng. Đáp ứng tốt với điều trị bằng thường là những người mắc chứng trào ngược.

Ngoài ra còn tiếp nhận các bệnh nhân điều trị các thể bệnh khó chữa như liệt nửa người do tai biến mạch máu não ở người lớn, liệt do di chứng viêm não ở trẻ em, liệt mặt, giảm hoặc mất thị lực, câm điếc thứ phát, các loại liệt thần kinh, các chứng đau như đau đầu, mất ngủ, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau do ung thư, hỗ trợ cai nghiện ma túy… và nhiều chứng bệnh khác.

Hãy liên hệ với chung tôi để được tư vấn cụ thể hơn:

Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà
Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà

Xin xem thêm tại:

Phục hồi chức năng tại nhà

Gọi ngay