Xoa bóp bấm huyệt và những điều cần biết

1. Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc trong y học cổ truyền. Đặc điểm của nó là dùng bàn tay, ngón tay, khuỷu tay, cùi trỏ,… . Là chính để tác động lên huyệt vị, gân, cơ, khớp của người bệnh, nhằm mục đích phòng bệnh và chữa bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt điều trị đau lưng
Xoa bóp bấm huyệt

Là một loại kích thích vật lý, tác động vào huyệt vị, các cơ quan thụ cảm của da và cơ. Gây nên những thay đổi về thần kinh thể dịch, nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến toàn thân.

Ưu điểm là đơn giản, rẻ tiền có hiệu quả, có phạm vi chữa bệnh rộng, có giá trị phòng bệnh lớn.  Do đó, có thể dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào và không bị lệ thuộc vào phương tiện khác. Có hiệu quả vì có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh nhất định. Có khả năng chữa một số chứng bệnh mãn tính và nhiều khi đạt kết quả nhanh chóng, đảm bảo an toàn.

2. Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt

Tuỳ từng mục đích mà nó được phân theo các thể loại sau đây:

a. Xoa bóp bấm huyệt trong chữa bệnh

Không chỉ điều trị hiệu quả các bệnh cơ xương khớp. Mà còn có tác dụng với nhiều căn bệnh khác như đau cổ – vai – gáy, mất ngủ, đau nửa đầu, tê chân, táo bón…

Đối với bệnh cơ xương khớp, nên kết hợp xoa bóp bấm huyệt với châm cứu. Là những kích thích vật lý tác động tại chỗ vào da, cơ, thần kinh, mạch máu. Tác dụng tại chỗ là giảm đau, giãn cơ và lưu thông khí huyết. Làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp.

Đối với bệnh mất ngủ, tác động lên hệ thần kinh, hệ cơ và hệ tuần hoàn tổng thể. Giúp giảm triệu chứng cứng cơ ở vùng cổ, cơ ở vai và bụng. Nên sẽ giúp bạn thoải mái hơn, thư giãn các cơ bắp nên dễ ngủ hơn.

Việc xoa bóp bấm huyệt giúp thư giãn các cơ còn có tác dụng giảm tê cứng chân, tay. Ngoài ra còn kích thích nhu động ruột đúng cách làm tăng nhu động ruột nên hạn chế được tình trạng táo bón.

Tuy nhiên, thủ thuật này lại cần phải được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chứ không thể theo yêu cầu của bệnh nhân. Sau một lần điều trị, nếu hôm sau bệnh nhân thấy mệt mỏi nghĩa là phương pháp đó không hợp, cần điều chỉnh lại.

b. Xoa bóp bấm huyệt trong phòng bệnh

Áp dụng cho các đối tượng không có bệnh tật, sau khi lao động mệt nhọc, căng thẳng, nhằm tăng cường sức khỏe.

Ứng dụng phương pháp này không chỉ điều trị hiệu quả nhiều bệnh mà còn có tác dụng phòng bệnh. Đối với mạch máu, làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ góp phần chống viêm, giảm phù nề, tăng cường trao đổi chất.

Ngoài ra, nó còn kích thích làm tăng miễn dịch và cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Tác động trực tiếp lên các thụ cảm thần kinh dày đặc ở dưới da tạo ra các đáp ứng phản xạ thần kinh. Làm thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, giảm đau, giãn cơ. Điều hòa chức năng nội tạng, tăng cường nhu động của dạ dày, ruột, cải thiện chức năng tiêu hoá. Tăng dinh dưỡng của da làm da bóng đẹp, có tác dụng tốt đối với chức năng bảo vệ của da. 

Trong chấn thương và thể dục thể thao: làm tiêu tan tích tụ, ứ trệ tần hàn tăng dinh dưỡng. Với tác dụng nhanh chóng hồi phục chấn thương.

Trong thẩm mỹ: như giảm cân, tan mỡ bụng, làm mờ nếp nhăn. Làm tăng dinh dưỡng và độ mềm mại, tươi nhuận da…

Tuy vậy nếu làm không đúng cách thì sẽ không mang lại hiệu quả cao. Vậy nên bạn cần tìm những cơ sở điều trị uy tín chất lượng. Để có thể cải thiện tình trạng này của bạn một cách an toàn và hiệu quả.

Xin xem thêm tại:

Phục hồi chức năng tại nhà

 

 

Gọi ngay