Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi

Hoại tử chỏm xương đùi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên phần lớn xuất hiện ở nam giới, dưới 50 tuổi. Tỷ lệ nam nữ vào khoảng 8:1, với tuổi trung bình của nữ cao hơn nam giới khoảng 10 tuổi. Bệnh chếm khoảng 10% tổng số cat hay khớp háng hàng năm.

Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi

Định nghĩa

Hoại tử chỏm xương đùi là một bệnh thuộc nhóm bệnh hoại tử xương với tình trạng chết  của các tế bào ở cả hai phần xương là tủy mỡ tạo máu và các tế bào xương. Hiện tượng hoại tử xương là do tình trạng không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết ở vùng tổ chức xương bị bệnh. Thường xảy ra ở phần tủy mỡ của xương, nơi có ít mạch máu nuôi dưỡng.

Bệnh có thể tự phát hoặc là hậu quả của một số tình trạng sinh lý hoặc bệnh lý như thai nghén, uống rượu, tắc mạch, chấn thương, do dùng thuốc

Triệu chứng

Hoại tử chỏm xương đùi có thể tiến triển mà không có các biểu hiện trên lâm sàng. Tổn thương của xương phát hiện trên phim chụp cộng hưởng từ có thể xuất hiện trước các biểu hiện lâm sàng từ vài tuần đến vài tháng

Các triệu chứng thực thể không có tính chất đặc hiệu. Ở giai đoạn sớm có thể hạn chế các vận động của khớp hang bị tổn thương. Đau khi thăm khám nhất là các động tác xoay hoặc giạng khớp háng.

Điều trị

Mục tiêu điều trị nhằm bảo tồn cấu trú tự nhiên của khớp càng lâu càng tốt.

Tổn thương dưới 15% thể tích của chỏm được áp dụng  các phương pháp điều trị bảo tồn.

Tổn thương từ 15% đến 30% thể tích chỏm được điều trị bằng khoan giảm áp lực hoặc tạo hình xương.

Tổn thương hơn 30% thể tích chỏm áp dụng phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng.

Xin xem thêm tại:

Dịch vụ trị liệu tại nhà.

Phục hồi chức năng gãy cổ xương đùi.

 

 

Gọi ngay