Châm cứu giảm đau bệnh xương khớp

Bệnh danh Y học cổ truyền các bệnh lý cơ xương khớp theo y học hiện đại với tên gọi là ” Chứng tý”, chỉ khí huyết bị bệnh tà nghẽn lấp. Vì cơ biểu, kinh lạc của con người sau khi cảm nhiễm các tà khí Phong, hàn, thấp, nhiệt, khiến sự vận hành khí huyết không thông lợi, dẫn đến chứng gân xương, cơ bắp, các khớp đau mỏi, tê dại, nặng nề co duỗi khó khăn và sưng nóng, đỏ….

Châm cứu là gì?

Châm cứu chữa xương khớp là việc sử dụng các kim châm và sức nóng vào huyệt đạo nhất định để kích thích phản ứng của cơ thể, tạo ra cung phản xạ mới có tác dụng ức chế và phá vỡ các cung phản xạ của bệnh lý về xương khớp giúp giảm đau nhanh chóng, điều trị co cơ, kích thích sản sinh dịch nhầy tại khớp…

Hình ảnh châm cứu điều trị mất tiếng
Châm cứu

Phương pháp châm cứu được ứng dụng hiệu quả trong điều trị các căn bệnh như:

  • Thoát vị đĩa đệm
  • Bệnh thần kinh tọa,
  • Viêm khớp vai,
  • Thoái hóa khớp gối,
  • Thoái hóa cột sống,
  • Đau nhức tê bì tay chân…

Tác dụng của châm cứu

Theo triết lý Y học cổ truyền, trong cơ thể con người luôn có những dòng khí, dòng năng lượng chạy khắp tạo ra sự cân bằng âm dương. Khi dòng chảy bị ứ đọng, tắc nghẽn sẽ sinh ra các căn bệnh về xương khớp. Việc châm cứu vào huyệt đạo sẽ giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh. Bên cạnh đó, châm cứu còn kích thích cơ thể tạo tự sản sinh ra endorphin, một hoạt chất giảm đau tự nhiên giúp làm giảm tức thì cảm giác đau nhức. Ngoài ra, châm cứu tác động vào huyệt vị và các kinh mạch xung quanh, tạo ra cung phản xạ mới thay thế cho cung phản xạ bệnh lý, nhờ đó đẩy lùi các triệu chứng của bệnh xương khớp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi châm cứu vào các huyệt đạo sẽ kích thích sản sinh ra chất steroid tự nhiên, giúp chống lại các ổ viêm tại khớp và khởi tạo cơ chế tự chữa lành tổn thương của cơ thể.

Phương pháp châm cứu còn được chứng minh là một trong những cách điều trị an toàn và ít rủi ro nhất cho người bệnh. Kết hợp châm cứu với các cách trị liệu khác như xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm, cấy chỉ… có thể làm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Châm cứu còn giúp giải tỏa căng thẳng, cải thiện tình trạng sức khỏe, nhờ đó bệnh nhân mau chóng bình phục hơn.

Mục tiêu điều trị bệnh lý cơ xương khớp

 

 Do các bệnh cơ xương khớp rất thường gặp và phong phú nên các biện pháp điều trị cũng rất đa dạng, tùy theo đặc điểm từng bệnh, nguyên nhân và giai đoạn tiến triển của bệnh mà sử dụng phương pháp điều trị phù hợp. Mục tiêu là điều trị nguyên nhân, điều trị theo cơ chế bệnh sinh và điều trị triệu chứng. Nếu điều trị được nguyên nhân gây bệnh thì bệnh sẽ khỏi, không có khả năng tái phát được nữa. Tuy nhiên nhiều bệnh khớp vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể, do vậy điều trị chỉ hướng tới thanh toán các yếu tố nguy cơ gây bệnh như các yếu tố di truyền, yếu tố phát triển của cá thể và yếu tố môi trường.
     Điều trị bao gồm sự kết hợp hài hòa của các phương pháp nội khoa, ngoại khoa, chỉnh hình, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Thông thường ở những giai đoạn ban đầu của bệnh thì chỉ cần dùng thuốc, kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là có thể chữa khỏi bệnh, tái lập lại chức năng vận động của khớp. Tuy nhiên, khi bệnh đã tiến triển nặng, có nhiều biến chứng, gây cứng và dính khớp thì điều trị lại phải chỉ định bổ sung các biện pháp điều trị ngoại khoa, hay phẫu thuật thay khớp giả. Nhìn chung, các biện pháp điều trị nội khoa đóng vai trò trung tâm, cần thiết ngay cả sau khi bệnh nhân đã được phẫu thuật. Ngay cả khi các biện pháp điều trị là thỏa đáng thì theo dõi và giáo dục bệnh nhân, tăng cường sự hợp tác của người bệnh là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị. 

Châm cứu bấm hyệt tại nhà
Châm cứu bấm huyệt tại nhà

Xin xem thêm tại:

Lợi ích từ phương pháp châm cứu, bấm huyệt.

Liệt mặt điều trị thế nào?

Gọi ngay