Bấm huyệt trị đau lưng

Đau lưng là một hội chứng mạn tính hoặc cấp tính; có thể xuất hiện ngay chính giữa cột sống; một hoặc hai bên, thậm chí lan khắp toàn bộ vùng lưng; trên lâm sàng là hội chứng xương khớp thường gặp nhất.

Đau lưng có thể gặp trong nhiều bệnh cảnh khác nhau mà không chỉ giới hạn trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống. Vì vậy, bệnh nhân cần được thăm khám kĩ lưỡng để phát hiện các bệnh lý nền nghiêm trọng khác có thể gây nên triệu chứng này.

Đau lưng có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh cảnh khác nhau; nhưng khái quát lại có thể phân thành 2 nhóm nguyên nhân chính: đau do cơ học hoặc đau lưng là triệu chứng của một bệnh khác trong cơ thể.

Bấm huyệt chữa bệnh đau lưng có thật sự hiệu quả?

Một cái nhìn bên trong nghiên cứu bấm huyệt năm 2019. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pain Medicine số ra tháng 12 năm 2019; đã đo lường tác động của bấm huyệt trong điều trị đau thắt lưng mãn tính (đau thắt lưng mãn tính được định nghĩa là cơn đau lưng kéo dài hơn 3 tháng). Nhóm nghiên cứu đã đánh giá khả năng của bấm huyệt trong việc chống lại mệt mỏi; các vấn đề về giấc ngủ; đau và tàn tật.

Nghiên cứu tập trung vào việc 2 loại phương pháp tự thực hiện; thư giãn và kích thích; làm giảm các triệu chứng đau mãn tính tốt như thế nào.

Mặc dù tính chất nhỏ của nghiên cứu; các tác giả nhận thấy kết quả “đầy hứa hẹn”. Nhóm bấm huyệt thư giãn và kích thích giảm đau lần lượt là 35% và 36%; cao hơn so với nhóm chăm sóc thông thường. Nhóm bấm huyệt kích thích cũng cải thiện tình trạng mệt mỏi tốt hơn (giảm 26%) so với nhóm chăm sóc thông thường. Chất lượng giấc ngủ và tình trạng khuyết tật là tương đương giữa tất cả các nhóm. Thông qua đó chúng ta có thể kết luận là bấm huyệt chữa bệnh đau lưng thật sự là có hiệu quả.

Bấm huyệt trị được loại đau lưng nào?

Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng đau thắt lưng mãn tính và muốn thử các phương pháp điều trị ít rủi ro hơn; thì bấm huyệt có thể đáng xem xét. Ngoài ra đối với các loại đau lưng do các nguyên nhân khác; đau lưng mang tính chất cấp tính thì việc bấm huyệt cũng đem lại một số hiệu quả nhất định; cùng với các phương pháp điều trị khác đem lại hiệu quả điều trị cao.

Chỉ định bấm huyệt trị đau lưng

– Điều trị các trường hợp đau lưng cấp tính và mãn tính.

Chống chỉ định bấm huyệt trị đau lưng.

– Bệnh nhân đang mắc bệnh ngoài da vùng lưng, thắt lưng.

– Đau lưng do viêm cơ vùng lưng, thắt lưng.

– Đau lưng đo ung thư, lao cột sống.

– Bệnh nhân đang mắc bệnh loãng xương.

– Bệnh nhân mắc bệnh ưa chảy máu.

– Bệnh nhân đang sốt cao

Châm cứu bấm hyệt tại nhà
Châm cứu bấm huyệt tại nhà

Xin xem thêm tại:

Phục hồi chức năng tại nhà.

Thông tắc tia sữa tại nhà.

Mất ngủ điều trị thế nào?

Gọi ngay