5 cách thông tắc tia sữa hiệu quả

Tắc tia sữa là do sữa vẫn tiếp tục sản xuất nhưng không được đẩy ra ngoài nên mới gây ùn tắc. Lúc này, nếu mẹ càng ăn các thực phẩm lợi sữa trong khi ống dẫn sữa vẫn chưa được khơi thông thì tình hình sẽ càng tồi tệ.

1.Các cách thông tắc tia sữa

Tiếp tục cho con bú

Mặc dù phụ nữ đôi khi nhận được lời khuyên ngừng cho con bú, nhưng thực sự điều quan trọng là phải giải quyết ống dẫn sữa bị tắc trước tiên và tiếp tục cho con bú. Điều này làm giảm nguy cơ tắc nghẽn phát triển thành viêm vú. Nếu mẹ đang nghĩ đến việc ngừng cho con bú sữa mẹ vào lúc này, mẹ sẽ cần phải thông tắc tia sữa trước và sau đó ngừng dần dần sau đó.

Nếu cảm thấy đau đớn khi cho con bú vì núm vú bị đau, mẹ có thể vắt sữa thay thế trong một thời gian. Nhưng điều quan trọng là mẹ phải nhận được sự hỗ trợ để giải quyết nguyên nhân gây một cách triệt để.

Chườm ấm

Trước khi vắt sữa đắp một miếng đệm nóng hoặc vải ấm trong 20 phút mỗi lần. Ngoài ra, có thể để nước nóng ấm chảy lên bầu ngực khi tắm kèm mát xa ngực cũng có thể giúp cải thiện

Sử dụng máy vắt sữa làm rỗng hoàn toàn bầu vú sau khi bé bú xong

Sau khi cho bé ăn: Nếu con ngủ thiếp đi nhanh chóng hoặc bú không hiệu quả, hãy thử ép vú và/hoặc vắt sữa sau khi cho bú.

Cho con bú hoặc vắt sữa thường xuyên hơn nếu vú căng tức một cách khó chịu. Khoảng cách dài giữa các lần cho bé bú quá dài cũng có thể làm cho ống dẫn sữa bị tắc.

Massage trước và trong khi cho bé bú

Nhẹ nhàng xoa bóp tập trung vào bất kỳ cục u hoặc vùng đau nào bằng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay trước và trong khi cho bé bú.

Có thể hữu ích nếu bắt đầu cho bú từ bên no trước để bé có thể làm mềm vú và thông ống dẫn sữa bị tắc.

Phụ nữ thường thấy hữu ích khi thử các tư thế cho con bú khác nhau.

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và uống nhiều nước

Sau khi sinh, cơ thể mẹ mệt mỏi, bị giảm sức khỏe vì vậy, mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều để hồi phục cơ thể. Mẹ hãy cố gắng nhờ sự trợ giúp của người thân trong các công việc nhà hay hỗ trợ chăm sóc em bé để được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Mẹ cần phải ăn uống đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái. Nhiều mẹ bị tắc sữa nghiêm trọng do căng thẳng và lo lắng dẫn đến rối loạn âu lo và lúng túng khi tìm biện pháp xử lý. Điều đó là tuyệt đối không nên.

Mẹ có thể phải dùng paracetamol hoặc ibuprofen khi cho con bú. Nếu mẹ đang dùng các loại thuốc khác, hãy hỏi bác sĩ. Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng aspirin.

Uống đủ nước trong khi đang cho con bú – đặc biệt là trong thời gian đầu. tối thiểu 2l nước/ngày.

Nếu cục u vẫn chưa tan sau một hoặc hai ngày, hoặc các triệu chứng xấu đi (ví dụ như sốt và các triệu chứng giống như cúm), hãy đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

2.Khi nào mẹ cần gặp bác sĩ?

Một bị tắc tia sữa mẹ có thể cảm thấy đau căng sữa, nhưng nó không phải là dấu hiệu mẹ phải khám ngay lập tức. Tuy nhiên, tốt nhất là mẹ nên đi khám nếu có các biểu hiện sau đây:

  • Vú sưng đau nhức nhối.
  • Việc thông tắc tia sữa không cải thiện sau 1-2 ngày.
  • Mẹ có kèm theo sốt.
  • Vú sưng, đỏ, nóng, đau.
  • Tắc tia sữa tái phát.
Thông tắc tia sữa tại nhà
Điều trị tắc tia sữa tại nhà

Xin xem thêm tại:

Viêm tắc tia sữa là gì?

Tắc sữa nên ăn uống gì?

 

Gọi ngay